ReadyPlanet.com


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่มีนิโคตินส่งผลข้างๆไหม?ความปลอดภัยรวมทั้งผลพวงต่อร่างกายในระยะยาวของการใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์หรือสินค้าดูดบุหรี่ไฟฟ้าอื่นๆยังไม่มีชื่อเสียงกันดี ในกันยายน 2019 รัฐบาลกึ่งกลางแล้วก็เมืองหน่วยงานด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพเริ่มสอบสวนการระบาดของโรคปอดอย่างหนักที่เกี่ยวกับยาสูบอิเล็กทรอนิกส์และก็สินค้าอื่นๆดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า พวกเรากำลังตรวจดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดรวมทั้งจะเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของพวกเราอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้สามารถใช้ได้


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นการทำให้ของเหลวเปลี่ยนเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อดมกลิ่นเป็นช่องทางยอดนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสำหรับในการดูดบุหรี่


ผู้สร้างสินค้า vape บางรายอ้างถึงว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นโอกาสที่ปลอดภัยในการดูดบุหรี่ อย่างไรก็แล้วแต่การศึกษาเรียนรู้วิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เห็นว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น อันที่จริงดูอย่างกับว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่าจะไม่มีนิโคตินก็สามารถทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อร่างกายได้


ในเนื้อหานี้พวกเราจะกล่าวถึงการศึกษาเรียนรู้ในขณะนี้เกี่ยวกับผลกระทบของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคติน


e-liquid เป็นอย่างไร?

จำพวกของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่บุคคลใช้อาจมีผลต่อผลกระทบ

E-liquid ซึ่งก็คือของเหลวที่เครื่องมือ vape หรือยาสูบอิเล็กทรอนิกส์แปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้า ผู้คนบางทีอาจเรียกมันว่า e-juice หรือ vape juice ผลกระทบที่บุคคลเจอเมื่อดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าขึ้นกับประเภทของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่พวกเขาใช้


องค์ประกอบเฉพาะของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์นาๆประการตามแบรนด์แล้วก็สินค้า โดยปกติของเหลวเบื้องต้นเป็นส่วนประกอบของส่วนประกอบได้แก่น้ำกลีเซอรีนจากผักและก็โพรพิลีนไกลคอล แล้วต่อจากนั้นผู้สร้างจะเพิ่มรสหรือสารแต่งต่างๆลงในส่วนประกอบนี้เพื่อสร้างรสที่เฉพาะ


ส่วนประกอบหลายสิ่งหลายอย่างพวกนี้ได้รับการยืนยันโดยธรรมดาว่าไม่มีอันตราย (GRAS)สำหรับใช้ในสินค้าของกิน อย่างไรก็ดีกรรมวิธีดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าจะก่อให้ส่วนประกอบกลุ่มนี้ร้อนขึ้นและก็แปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้า มีงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยเพียงแค่เล็กๆน้อยๆที่ทำให้เห็นว่าส่วนประกอบเกรดของกินไม่มีอันตรายสำหรับเพื่อการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า


ผลพวง

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินจะคุ้มครองป้องกันการพึ่งพิงนิโคตินและก็ผลกระทบอื่นๆที่เกี่ยวกับนิโคติน


อย่างไรก็ดีการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินอาจจะก่อให้เป็นผลข้างๆได้เช่นเดียวกัน


ความเป็นพิษทั่วๆไป

สารเคมีหลากหลายประเภทในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์อาจมีผลเป็นพิษต่อสุขภาพร่างกาย การเรียนในห้องทดลองในปี 2555พบว่าผลพวงพวกนี้มิได้เกิดขึ้นจากนิโคติน แม้กระนั้นเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสารเคมีที่ผู้สร้างใช้แต่งรสของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ ที่สำคัญนี่เป็นกรณีของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนผสมของของกิน


ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยในปี 2558พบว่าการให้ความร้อนโพรพิลีนไกลคอลรวมทั้งกลีเซอรอลในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์จะสร้างสารประกอบที่ปลดปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารก่อโรคมะเร็งกรุ๊ป 1 ซึ่งแสดงว่าได้โอกาสก่อโรคมะเร็งได้


การศึกษาเล่าเรียนปัจจุบันได้เรียนผลของ e-liquid ต่อผู้ใช้ vape ที่อายุน้อย การเรียนเปรียบกลุ่มวัยรุ่น 3 กรุ๊ป อาทิเช่น คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์เพียงแค่นั้น (e-only) คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์นอกเหนือจากการดูดบุหรี่มาตรฐาน (e +) แล้วก็คนที่ไม่เคยใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ควบคุม)


โดยรวมแล้วการศึกษาเล่าเรียนพบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความย่ำแย่น้อยกว่าการสูบยาสูบ อย่างไรก็แล้วแต่วัยรุ่นในกรุ๊ป e-only มีจำนวนสารเคมีที่เป็นพิษในฉี่สูงขึ้นยิ่งกว่าอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับกรุ๊ปควบคุม สารเคมีกลุ่มนี้รวมทั้ง:


อะคริโลไนสามล์

อะโครลีน

โพรพิลีนออกไซด์

อะคริลาไมด์

วัวรโทนัลดีไฮด์

งานค้นคว้าวิจัยอื่นๆช่วยเหลือการศึกษาและทำการค้นพบนี้ทำให้เห็นว่าสารเคมี e-liquid ที่ร้อนขึ้นแล้วก็ระเหยทำให้เป็นพิษโดยเฉพาะต่อเซลล์ปอด ได้ผลสำเร็จให้นักค้นคว้า "ระแวดระวังต่อความเห็นที่มีอยู่อย่างมากมายว่ายาสูบอิเล็กทรอนิกส์มีความปลอดภัย"


ระคายต่อปอดและก็คอ

ในระยะสั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเหลวสามารถทำให้ปอดรวมทั้งคอระคายได้ ผู้ที่ vape มักเรียกสิ่งนี้ว่า "ตีคอ" คำนี้ชี้แจงถึงความรู้สึกเสียวซ่าความรู้สึกแสบร้อนที่บุคคลเจอเมื่อดมกลิ่นบุหรี่ไฟฟ้า


ความรู้สึกนี้มาจากการให้ความร้อนแล้วก็การสูดดมสารเคมีใน e-liquid ในฐานะนักเขียนการเรียนรู้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ในTobacco Induced Diseasesบอกว่าการสูดดมโพรพิลีนไกลคอลรวมทั้งกลีเซอรอลไม่น้อยเลยทีเดียวอาจจะก่อให้ฟุตบาทหายใจระคาย ยิ่งไปกว่านี้ยังแสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีกลุ่มนี้ใน blockquote{ border:1px solid #d3d3d3; padding: 5px; }

แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล