ReadyPlanet.com


แหล่งกิน เที่ยว ช็อปปิ้ง ที่โกว๊ก ประเทศเวียดนาม


 Phu Quoc Night Market

     ตลาดยามค่ำคืนบนเกาะทู้ โกว๊ก มีสีสันไม่แพ้ถนนคนเดินที่เมืองไหน ๆ แม้สินค้าที่วางขายจะซ้ำ ๆ กัน แต่เรา เดินชมตลาดแบบพระยาน้อย คือเดินชมละเลียดไป มีทั้งร้านอาหาร และร้านขายขนมของกินเล่นต่าง ๆ หลาย อย่าง อาจจะไม่แปลกตาสำหรับคนไทย แต่ก็เป็นสีสันที่ทำให้ยามค่ำคืนไม่เงียบเหงานัก ผู้โกว๊ก เป็นเกาะที่คนมาเที่ยวชมธรรมชาติ สีสันของตลาดกลางคืน หรือถนนคนเดินที่นี่จึงเป็นการเดินชม ย่อยอาหาร หรือใครต้องการจะลิ้มรสอาหารริมทางหรือ street food ก็มาชิมได้ ร้านอาหารทะเลที่ตลาดนี้ก็เยอะ เขาขายแบบนรัก คือมีทั้งแบบร้นจริง ๆ จัง ๆ กับแบบแผงลอยที่วาง เก้าอี้ให้คนนั่งกินไม่มีโต๊ะ ขายอาหารทะเลปิ้งย่าง มีแมงดาทะเลตัวใหญ่ ๆ อยากรับประทานอะไรก็ไปชี้ ๆ ให้เขาปิ้ง ใส่จานกระดาษมาพร้อมน้ำจิ้ม นั่งกินกันง่าย ๆ ใครชอบ ไข่หอยเม่น ต้องสมใจเพราะที่นี่มีให้เลือกเยอะมากและสด เพราะท่าเรือประมงก็อยู่ใกล้ตลาดในระยะเดินถึง มาแล้วอยากจะลองชิมดูก็ได้ แต่เขาไม่ทำรสจัดจ้านแบบบ้านเรา และที่นิยมตอนนี้คล้ยบ้านเราก็คือ ไอศกรีมผัด คนผัดก็โซวทำทางต่ง ๆ ดูเพลินดี ที่นลองอีกอย่างคือ หวานเย็นที่ทำจากน้ำมะพร้าว คล้าย ๆ ไอศกรีมกะทิ ส่วนสินค้าที่ระลึกถ้ามองผ่าน ๆ ดูจะคล้าย ๆ กัน ไม่ว่าจะเมืองไหนในเวียดนาม หรือแม้แต่เมืองไทย แต่ตลาดกลางคืนที่นี่มีสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ ขายหลายร้าน เช่น รากบัว มีทั้งสดและแห้ง อย่างแห้ง เขาใช้เป็นเครื่องยา แต่อย่างสดเอามาทำอาหารอร่อย นำ มาใส่ไส้ข้าวเหนียวปรุงรสแล้วนึ่ง ที่นึกถึงเมนูนี้เพราะราก บัวที่นี่มีขนาดใหญ่มาก ๆ เอามาฝานชุบแป้งทอดก็ดี สินค้ายอดนิยมอีกอย่างคือ มุก แต่ที่เห็นขาย ในตลาดกลางคืนอาจจะเป็นมุกเลี้ยงเกรดเดียวกับที่มี ขายที่ตลาดจตุจักรเป็นกระบะ ถ้าอยากได้มุกเกรดดี ๆ ลองหาดูตามร้นจิวเวลรีจะดีกว่า แต่ถ้าเอามาใส่เล่น ๆ ที ตลาดกลางคืนก็มีดีไซน์แบบแปลก ๆ ราคาก็ไม่สูง เท่าไรนัก

 

Hon Tho"m Island

     เกาะสับปะรด หรือที่ภาษาท้องถิ่นเรียกว่า Hon Tho"m เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับสองรองลงมาจากเกาะ An Thoi แม้จะชื่อว่าเกาะสับปะรดแต่ภายในเกาะไม่มี สับปะรดปลูกแต่อย่างใด แต่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าว ที่อุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลเป็นสีฬใส มีชายหาดขนาด เล็ก บนเกาะมีชาวประมงอาศัยอยู่ รอบ ๆ เกาะสามารถ ดำน้ำตื้นได้ และบางจุดของเกาะสามารถดำน้ำลึกได้ เช่นกัน ปัจจุบันเกาะต่ง ๆ สามารถดินทางได้ง่ายขึ้น ด้วย Sky Cable Car ที่เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งมีความยาวถึง 8 กิโลเมตร เป็นกระเช้า ลอยฟ้าบนทะเลที่ยาวที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน เราสามารถเดินทางไปยังเกาะสับปะรดได้ด้วย การเหมาเรือ หรือซื้อทัวร์ร่วมกับการท่องเที่ยวอื่น ๆ ได อีกด้วย

 

Shopping in Phu Quoc

     ของฝากที่ขึ้นชื่อของเกาะหู โกว๊ก ก็คือพริกไทยและ น้ำปลาที่ชาวเวียดนามเรียกว่ เนือก ม่ำ (Nuoc Mam) ระหว่างการเดินทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองเราจะเห็น ไร่พริกไทยตามรายทางอยู่เรื่อย ๆ พริกไทยของที่นี่ หอมและให้รสเผ็ดร้อน เขามีจำหน่ายทั้งพริกไทยดำ และพริกไทยขาว ซื้อเป็นเม็ด ๆ มาบดเองโดยใช้ที่บด พริกไทย หรือถ้หากไม่มี ก็ใช้ครกตำก็ได้ แต่ไม่เห็น เขาขายแบบผงที่บดแล้ว ซึ่งจริง ๆ การซื้อพริกไทยควร จะซื้อแบบเม็ด อีกสิ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับคนชอบเรื่องอาหารก็ คือ น้ำปลา เราคุ้นเคยกันดีว่าน้ำปลาเวียดนามรสชาติ อร่อย ของเขาจะมีทั้งแบบเค็ม แบบเค็มปนหวาน หรือ แบบหวานนำก็มี แต่จะแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำไป ปรุงอาหาร หรือไปจิ้มเป็นซอส น้ำปลาหู้ โกว๊ก มีชื่อเสียง มายาวนาน แม้แต่คนเวียดนามเองก็ยกย่องว่าน้ำปลาดี ต้องที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชุมโรงผลิตน้ำปลา ได้ บางแห่งเป็นโรงงานเก่าแก่ มีถังไม้ขนาดใหญ่สำหรับ หมักปลา ดูขลังดี ส่วนจะเลือกยี่ห้อไหนก็ไม่ต่างกัน ขอ ให้เป็นน้ำปลาจากฟู โกว๊ก ก็แล้วกัน มีข้อแนะนำสำหรับคนที่จะซื้อน้ำปลาแล้วโหลด ขึ้นเครื่องบินกลับเมืองไทย ต้องเลือกชนิดบรรจุขวด พลาสติกเท่านั้น เพราะขวดแก้วเคยมีการแตกและ น้ำปลาไหลเลอะเทอะเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงความดัน อากาศในตัวเครื่อง และต้องบรรจุในกล่องที่มิดชิด

     ส่วนเสื้อยืดพิมพ์ลายที่ระลึกของเวียดนาม หรือหมวกเวียดนาม มีขายที่ ไนท์ มาร์เก็ต ทีมเราเป็นนักเดินทาง ที่คร่ำหวอดกับเวียดนาม เมื่อมาเห็นเสื้อยืดพิมพ์ลวดลายเกี่ยวกับเวียดนามขายให้นักท่องเที่ยวต่างก็มองหน้าแล้ว บอกว่าสมัยก่อนตัวละ 1 ดอลลารีไม่คิดจะซื้อ ยุคนี้ตัวละ 300 บาทก็ต้องซื้อเพราะมีคนขอเป็นของฝาก แม้แต่ หมวก หนอนหลา (Non la) แบบเวียดนาม ถ้าเจอลายและสีที่ชอบให้ซื้อเลย เพราะบางที่ไปอีกร้น ไม่มีสีและลายที่ชอบ นอกจากนี้ยังมี ไข่มุก ที่เป็นสินค้นสนใจ มีขายตามตลาด ไนท์ มาร์เก็ต ไม่แน่ใจว่าเป็นของเกรดไหน แต่ จะซื้อมาใส่เล่น ๆ ก็ได้ ถ้าแบบสวยถูกใจ

 

Saigonese Eatery

     หากคุณชอบอาหารเวียดนามสมัยใหม่ ร้าน นี้จะต้องเป็นที่หนึ่งในใจคุณแน่นอน แม้หน้าร้านของ Saigonese เรียบ ๆ ธรรมดา แต่เมื่อเข้าไปแล้วจะต้อง ตกใจกับลูกค้าที่เต็มร้านตลอดเวลา ร้านตกแต่งเรียบง่าย อาหารนั่นไปทางฟิวชั่น แต่รสชาติดีเยี่ยมทุกจาน เริ่มต้น ด้วย รากบัวทอดกรอบ (Lotus Root Chip) ทานคู่กับ ซ้อสมาโยที่มีกลิ่นขิงอ่อน ๆ ปลาดิบ (Fish Carpaccio) ปลาสด ๆ จากบนเกาะราดด้วยซอส Yuzukosho แบบ ญี่ปุ่นเข้ากันอย่างดี และอย่าลืมสั่ง อกเป็ดย่างราดด้วย ซอสสัม อกเป็ดนุ่มอร่อยเสิร์ฟร้อน ๆ กรอบนอกนุ่มใน และปิดท้ายด้วย ช็อกโกแลตกานาชราดด้วยน้ำผึ้ง ทาน คู่กับไอศกรีมวานิลลา ถือเป็นการจบที่ลงตัว ร้านเปิด บริการ เช้า กลางวันและเย็น

 

Crab House Restaurant

     ถ้ามาเที่ยวเกาะทู้ โกว๊ก แล้ว กำลังสรรหาร้านอาหาร อร่อยนอกโรงแรมที่พักล่ะก็ จะพลาดร้านนี้ไม่ได้เลย คือ แครบ เฮาส์ (Crab House Restaurant) ร้าน อาหารสไตล์ นิว ออร์ลีนส์ (New Orleans) ที่มีเมนู เด็ดคือปูที่ผัดมาในซอสแบบกาจุน (Cajun-style) รสชาติเผ็ดร้อน ทำไมถึงจะพลาดอาหารอร่อยของร้านนี้ไม่ได้ ก็เพราะเขาได้อาหารทะเลสด ๆ มาจากชาวประมงและ มาปรุงเป็นอาหารสไตล์ นิว ออร์ลีนส์ ที่ถูกปากคนชอบ ความเผ็ดแซบ ที่ต้องสั่งแน่ ๆ ก็คือ คอมโบ (Combo) ซึ่งมี 4 แบบ บางแบบมีปู กุ้ง ปลาหมึก ไส้กรอกและข้าวโพด บางแบบก็ไม่มีปู เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินปู แต่ก็ได้ ลิ้มลองอาหารทะเลในซอสสูตรพิเศษของร้าน ทางร้านมีซอสให้เลือก 4 ชนิด คือซ้อสเนย ผสมกระเทียมเผา...ซ้อส ลุยเซียนา ดาจุน รสเผ็ด...ซ้อส ตะไคร้และเนยกระเทียม และซอสสูตรพิเศษของ แครบ เฮาส์ ซึ่งเราชิมกันแล้วลงความเห็นว่าซอสแบบลุยเซียนา กับซอสสูตรพิเศษของร้านน่จะถูกปากคนไทยที่สุด แต เราเลือกซอสสำหรับแต่ละคอมโบได้อย่างเดียว

     โดยอาหารชุดนี้เสิร์ฟมาพร้อม บาแก็ต (Ba- guette) ขนมปังแบบเวียดนาม ให้ใช้จิ้มน้ำซ้อสรับประทาน อร่อยเหลือเกิน ส่วนมากจะสั่งขนมปังเพิ่มเพราะติดใจ รสชาติซ้อส แต่ที่ไม่ควรพลาดซิมก็คือ ข้าวโพด และ มัน ฝรั่งลูกเล็ก ที่อยู่ในซอสพร้อมอาหารทะเล ทุกอย่างที่ ปรุงมาเสิร์ฟในชามใบใหญ่นั้นล้วนแต่อร่อยเข้ากันทั้งสิ้น จริง ๆ แล้วเราควรเริ่มจากสลัดหรืออาหารเรียกน้ำย่อย ก่อนเพียงไม่กี่อย่างก็พอ จากนั้นก็สั่งคอมโบให้เหมาะกับ จำนวนคน ถ้ามาหลายคนก็สั่งซอสที่ต่างกันมาลองซิม วา กันว่าถ้ามาเที่ยวเกาะฟู้ โกว๊ก แล้วไม่ได้ชิมปูของร้านนี้ ถือว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว จริง ๆ แล้วมีรายการอาหารอื่น ๆ อย่าง กอม เก (Com Ghe) เป็นข้าวต้มขลุกขลิก ใส่เนื้อปู ปรุงรสด้วย น้ำปลาของ ผู้ โกว๊ก หรือจะเป็นปูผัดซอสพริกไทย และ ปูกระเทียมพริกไทย กุ้งกับมันฝรั่งทอด เสิร์ฟกับ ทาร์ทาร์ ซอส ฯลฯ เจ้าของร้านเคยทำร้านอาหารที่อเมริกามาก่อน ร้าน แครบ เฮาส์ ที่นี่จึงไม่ใช่ร้านอาหารสไตล์เวียดนาม ถ้าต้องการมาทานตรงมื้ออาหาร ควรโทรศัพท์มาจองโต๊ะ ล่วงหน้า เพราะร้านไม่ได้ใหญ่โตนัก และลูกค้าเยอะ เพราะขายดีมาก แต่เจ้าของบอกกับเราว่ามีโครงการจะ ย้ายไปร้านใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ในเร็ว ๆ นี้

 

On the Rocks Restaurant Mango Bay Resort

หากเที่ยวเกาะมาทั้งวัน และอยากปิดท้ายด้วยการนั่งชม พระอาทิตย์ตกริมทะเล จิบค็อกเทลให้ชื่นใจไปพลางล่ะก็ สถานที่ ๆ คุณห้ามพลาดก็คือ ร้าน ออน เดอะ ร็อคส์ (On the Rocks) ใน แมงโก เบย์ รีสอร์ท (Mango Bay Resort) ร้านอาหารภายในรีสอร์ทหรูที่ตกแต่งเรียบ ง่ายสไตล์ทรอปิคอลที่ทำให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติง่าย ขึน นอกจากวิวที่สวยจนไม่อยากจะลุกไปไหนแล้ว อาหารของที่นี่ยังอร่อยอีกด้วย หากคุณชอบอาหาร เวียดนาม แนะนำว่าห้ามพลาด บุ๋น จา (Bun Cha) เส้น เฝอเวียดนามกับหมูย่าง หรือจะลองทาน บัญแซว (Banh Xeo) หรือ Vietnam Pancakes ที่คนไทยรู้จัก กันดีในชื่อ ขนมเบื้องญวน ก็อร่อยดี นอกเหนือจากนี้ที่นี่ ยังมีเชฟอาหารไทยคอยรังสรรค์เมนูประยุกษ์ใหม่ ๆ ให ได้ลองทานอีกด้วย และเมื่อมาถึง แมงโก เบย์ ทั้งที่ จะไม่ลองดื่ม ค็อกเทลที่มีส่วนผสมของมะม่วงแท้ ๆ ได้อย่างไร ลอง เลือกสั่ง แมงโก โมฮิโต (Mango Mojito) ที่มีส่วน ผสมของรัม มินต์ มะนาว น้ำตาลทรายแดง และมะม่วง อร่อยดี หรือจะเป็น แมงโก ไดคีรี (Mango Daiquiri) ที ชุมฉ่ำไปด้วยเนื้อและกลิ่นของมะม่วงก็เข้าทีเช่นกัน

 

 

Bittersweet Cocktail Bar

 

     บาร์ไร้มนูที่ได้รับการโหวดให้เป็นบาร์อันดับหนึ่งของ เกาะทู้ โกว๊ก บาร์เล็กกับเก้าอี้เพียง 16 ที่นั่งที่เข้าไป แล้วให้ความรู้สึกเหมือนการมาเที่ยวบ้านเพื่อน ที่นี่จะ ไม่มีเมนูเหมือนบาร์อื่น ๆ บาร์เทนเดอร์จะมาพูดคุยและ ถามว่าเราชอบดื่มแบบไหน แล้วจะครีเอทเครื่องดื่ม ใหม่ ๆ ให้ตามรสชาติที่คุณต้องการ นอกเหนือจากนี้ Bittersweet ยังมีอีเวนท์พิเศษเชิญ Bartender ชื่อดัง จากเวียดนามมาร่วมออกแบบค็อกเทลอร่อย ๆ อีกด้วย เนื่องด้วยร้านมีทั้งหมดแค่ 16 เก้าอี้จึงแนะนำ ให้จองล่วงหน้า จะได้ไม่พลาดค็อกเทลที่ดีที่สุดของเกาะสวรรค์

 

สนับสนุนบทความนี้โดย pussy888ผู้ตั้งกระทู้ CakeCarrot :: วันที่ลงประกาศ 2020-04-28 17:06:22


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล